Chuyển đến nội dung chính

Dê tươi 3 món đúng vị miền Bắc - Angon.vn

Thịt dê làm được rất nhiều món ăn ngon mà nghe qua đã thèm như: Dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, nấu cà ri, lẩu dê,... Hãy cùng Angon tìm hiểu bí quyết làm các món ngon từ thịt dê tươi ngay nhé!

Dê tươi 3 món đúng vị miền Bắc - Angon.vn

Lẩu dê là một món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình và được rất nhiều người ưa chuộng. Ở tại nhà, mình cũng có thể nấu lẩu dê đậm đà hương vị ninh bình thơm ngon ,hấp dẫn đấy các bạn.Ngoài ra tôi sẽ mang đến cho các bạn thêm 2 món ngon ,dê nhúng mẻ và cháo thịt dê.Hôm nay mình sẽ chế biến 3 món ngon này nhé!

Lẩu dê - món ăn yêu thích của mỗi gia đình

Nguyên liệu của một nồi lẩu dê đặc sản Ninh Bình:

- 1.5 kg thịt dê tươi.
- 1 củ khoai môn 300kg.
- 2 củ sả cắt đôi đập dập.
- 2 lít nước sôi.
- 1 củ tỏi.
- 2 củ hành khô.
- 200g củ sen.
- 5g lá tía tô.
- 50g gừng nướng.
- 5 viên chao đỏ.
- 200ml rượu trắng.
- 2 bìa đậu phụ.
- 300g váng đậu.
- 100g nấm đông cô.
- 1 gói gia vị lẩu.
- 500g xương lợn.
- 70g gồm đinh, hồi, quế, thảo quả, táo tàu, sâm.
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- 1/2 muỗng súp ớt khô.
- 1 muỗng muối.
- 1.5 muỗng đường.
- 1muỗng bột ngọt.
- 1 muỗng tiêu xay.
- 1 chén nhỏ đậu phộng rang vàng xay nhuyễn.
- Mì, rau cải ăn lẩu

Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt tay, để ráo nước.
- Váng đậu đem chiên cho vàng giòn.
- Tỏi, hành rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Giã gừng hòa với rượu trắng ướp thịt dê khoảng 20ph để khử mùi hôi.
- Khoai môn gọt vỏ, xắt con cờ.
- Nấm đông cô ngâm nước cho nở.
- Củ sen rửa sạch cắt lát mỏng vừa ăn.

Cách thực hiện:

Phi hành tỏi cho thơm, cho thịt dê vào xào săn lại, đổ nước vào (muốn ngon thì cho nước dừa xiêm vào) hầm thịt. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt.
Tiếp theo cho khoai môn, củ sen vào, hầm thịt gần mềm cho tiếp nấm đông cô vào nêm nếm vừa ăn, thịt mềm nhắc xuống.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món lẩu dê ngon hấp dẫn
Cuối cùng cho ra nồi và thưởng thức.

Chế biến nước chấm: Tương (chao) hòa với nước thêm đậu phộng xay nhuyễn và 1 muỗng đường, ớt sa tế, nêm vừa ăn. Tùy khẩu vị có thể cho thêm chanh hoặc giấm.Với món lẩu dê này, nếu thích có thể thêm đậu hũ trắng, củ sen vào nước lèo lúc hầm thịt. Ăn chung với mì, hoặc bún ,rau và váng đậu chiên giòn.

*Món thứ 2 Dê Nhúng Mẻ

Nguyên liệu chế biến món dê nhúng mẻ

– 1 quả trứng gà
– 3 quả chuối xanh
– 3 quả dưa leo
– 3 quả cà chua
– 1 củ hành tây
– 3 quả khế xanh
– 2 thìa súp hành tím băm
– 2 cây xả
– 1 thìa súp mẻ
– 2 thìa súp dầu ăn, đường, muối, hạt nêm
– Các loại rau: xà lách, rau thơm, ớt băm, tỏi băm

Hướng dẫn cách làm dê nhúng mẻ

Bước 1: Đầu tiên bạn đem các nguyên liệu đi sơ chế
– Thịt dê rửa sạch thái thành các lát mỏng
– Hành tây rửa sạch thái lát
– Cà chua, thơm và xả được rửa sạch rồi bằm nhuyễn
– Lấy một đĩa sạch bày thịt dê và hành tây lê dĩa, đập thêm một trái trứng gà vào giữa đĩa để trang trí.
– Khế xanh, dưa leo, chuối xanh rửa sạch, đem thái lát mỏng rồi bày ra một cái đĩa lớn cùng với bún tươi.
Bước 2: Pha chế nước mẻ nhúng thịt dê
– Muốn có một nồi nước dùng nhúng thịt dê ngon bạn cần pha chế theo tỉ lệ gồm 2 chén con nước rồi lọc qua rây, bỏ phần bã và lấy phần nước.
– Đặt một cái chảo dầu lên bếp, đun cho nóng già thì thả xả, hành tím và cà chua vào chảo dầu phi thật thơm lên. Sau đó, đổ nồi nước mẻ vào đun sôi, nêm thêm một chút gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình.
– Cách pha nước mắm ăn kèm với dê nhúng mẻ: trong một cái chảo dầu khác, bạn tiếp tục cho hành củ vào phi thật thơm rồi mới đổ thơm vào xào qua một lượt. Sau đó, thêm chút đường. Cho tỏi, ớt và mắm nêm vào chung một cái chén, hòa nước sôi, quạy đều. Bây giờ mới trút thơm vừa xào qua vào chén nước mắm, dùng thìa khuấy thật đều cho mọi gia vị được quyện đều nhé.
Như vậy, đến bước này là coi như bạn đã hoàn thành xong món dê nhúng mẻ chua ngọt cực kỳ hấp dẫn rồi. Khi ăn, bạn nhúng thịt dê trong nồi mẻ một ít rồi vớt ra đĩa. Ăn tới đâu thì nhúng tới đó mới ngon. Thịt dê nhúng mẻ ăn cuộn với bánh tráng cuốn, bún và các loại rau đi kèm như dưa leo, rau sống tùy thích và khế, chuối xanh.

*Món cuối cùng sẽ là cháo thịt dê

Nguyên liệu cần có làm món cháo thịt dê:

– Thịt dê: 200g
– Gạo tẻ: 100g
– Gừng tươi: 20g
– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành, rau thơm.
Khi chế biến thịt dê ta cần lưu ý khử mùi của dê để món ăn thơm ngơn, không bị hôi. Thịt dê sau khi mua về bạn đem cạo lông rửa sạch sẽ sau đó đem luộc sơ qua bằng dung dịch nước có cho gừng, 1 kg thịt dê bạn luộc với 1 lít nước hòa với 100g gừng, khi nước sôi lượng tiết đọng trong thịt sẽ nổi lên dưới dạng bọt, bạn vớt bọt ra cho hết thì tắt bếp cho thịt ra ráo nước, vậy là thịt sẽ không còn bị hôi nữa.
Sau khi sơ chế xong thịt dê ta bắt tay vào nấu món cháo thịt dê:

– Bước 1: Thái thịt dê thành các miếng mỏng vừa ăn.
+ Gừng cạo vỏ, thái chỉ cắt nhỏ.
+ Hành củ đập dập băm nhuyễn.
+ Hành lá, rau thơm rửa sạch bỏ gốc cắt nhỏ.
– Bước 2: Ướp thịt dê với muối, tiêu, nước mắm, hành củ băm nhuyễn, gừng để 15-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
– Bước 3: Phi thơm hành, xào dê chín tới.
– Bước 4: Đun sẵn nồi nước sôi, vo sạch gạo vớt lên để ráo đến khi nồi nước sôi thì cho gạo vào cho nước vào, đậy vung tiếp tục nấu sôi trong vòng 30 – 45 phút, thỉnh thoảng mở vung ra khuấy đều một ít rồi đậy vung tiếp. Sau khoảng thời gian ấy gạo sẽ nở đều trong nước, lúc này ta hạ nhỏ lửa, không đậy vung kín thỉnh thoảng khuấy đều thêm 5 – 10 phút nữa là được. Nấu theo cách này cháo sẽ sánh nhuyễn, cũng không lo cháo bị cháy, tràn ra ngoài.
– Bước 5: Cho phần thịt dê đã xào sơ qua vào cháo nấu thêm 5 – 10 phút cho vị ngọt từ thịt dê tiết ra cháo, cuối cùng cho một ít gừng vào, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
– Bước 6: Cho cháo ra tô, rắc thêm hành, rau thơm lên trên, món này nên ăn lúc nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn.


Tuy thịt dê có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy nhưng khi ăn thịt dê cần lưu ý một số vần đề sau:
+ Thịt dê có tính nóng, ngọt nếu ăn nhiều quá có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cơ thể, đặc biệt một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể sẽ phát triển trầm trọng hơn.
+ Không ăn thịt dê cùng dưa hấu vì thịt dê có tính ẩm, dưa hấu có tính hàn khi ăn cùng với nhau sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.

3 món ngon đã hoàn thành,chúc các bạn thành công nhé!

Angon.vn - Chuyên cung cấp sỉ và lẻ Thịt Dê Tươi Ngon 100% .

Đảm bảo Bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm Thịt Dê tươi ngon 100%, Chúng tôi có đội ngũ Đầu Bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị có hương vị đặc trưng riêng. Để được chăm sóc nhanh chóng và chu đáo, Bạn hãy liên hệ trước qua Hotline, Zalo:  0968087735
Xin cảm ơn và chúc các bạn có được món ăn ngon miệng và bổ dưỡng
Xem thêm nhiều món ăn ngon có thể tự tay bạn làm để chiêu đãi gia đình và người thân : Món Ngon Mỗi Ngày

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thịt dê xào riềng mẻ thơm "nức mũi"cho ngày cuối tuần - Angon.vn

Thịt dê xào riềng mẻ là một món ăn đang được rất nhiều người yêu thích. Món này rất ngon và lạ miệng, cực hợp ăn vào những ngày mưa.Hôm nay, Angon xin chia sẻ với mọi người cách làm thịt dê xào riềng mẻ nhé! Thịt dê xào riềng mẻ thơm "nức mũi"cho ngày cuối tuần - Angon.vn  Rất nhiều người hơi ngại ăn thịt dê vì không thích vị hơi hôi hôi đặc trưng của dê hoặc vì chế biến mất thời gian, nhưng món thịt dê xào riềng mẻ này làm cực nhanh, cực dễ và nhất là rất đậm vị, đảm bảo không còn mùi hôi của dê. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế món thịt dê xào riềng mẻ – Thịt dê rửa sạch, khử mùi, thái mỏng, ngang thớ (ngon nhất là phần ba chỉ, mềm và có lẫn chút mỡ làm thịt dê không bị khô) Ướp thịt dê với chút mắm ngon, hạt nêm, bột canh, mì chính, hành tím, để 10 – 15 phút cho thấm gia vị. * Lưu ý: Cách khử mùi của thịt dê trước khi chế biến: Khi đã rửa sạch và thái thịt, cho thịt vào nồi nước sôi, cho thêm chút giấm, muối, đợi khi nước sôi trở lại, tiết đọng trong thịt nổi lên thành bọt ...

3 Món ché biến từ thịt Dê tươi cho ngày cuối tuần - Angon.vn

Thịt dê làm được rất nhiều món ăn ngon mà nghe qua đã thèm như: Dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, nấu cà ri, lẩu dê,... Hãy cùng Angon tìm hiểu bí quyết làm các món ngon từ thịt dê tươi ngay nhé! 3 Món ché biến từ thịt Dê tươi cho ngày cuối tuần - Angon.vn Thịt dê là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, chính vì vậy thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày. Nhằm làm phong phú thêm thực đơn nấu nướng cho gia đình bạn, hôm nay tôi xin hướng dẫn cách làm 3 món thịt dê tươi hấp dẫn và thơm ngon. Hãy cùng vào bếp với tôi các bạn nhé! Đầu tiên tôi xin giới thiệu đến các bạn món thịt dê nướng sa tế. 1.Để thực hiện cách làm dê nướng sa tế ngon chuẩn vị, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm dê nướng sa tế dưới đây nhé:   - Thịt dê: 300g ( Để có món thịt dê nướng sa tế ngon, các bạn nên chọn phần thịt đùi)   - Chao (đậu phụ lên men)   - Rượu trắng + gừng tươi   - Sả: 10 củ   - Vừng sống   - Tỏi băm + ớt tươi  ...

Thịt Dê: Thành phần - Tác dụng - ‎Đặc sản - Dê tươi Sài gòn - Angon.vn

Thịt dê là loại thịt thực phẩm từ loài dê nhà, đây là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng và phổ biến ở một số đất nước như Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Pakistan, Ấn Độ và một số vùng ở Việt Nam (với món đặc sản là Dê núi Ninh Bình, thịt dê được cho là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có công dụng trong việc tăng cường khả năng sinh lý Thịt Dê: Thành phần - Tác dụng - ‎Đặc sản - Dê tươi Sài gòn - Angon.vn Thịt dê là loại thịt thực phẩm từ loài dê nhà, đây là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng và phổ biến ở một số đất nước như Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Pakistan, Ấn Độ và một số vùng ở Việt Nam (với món đặc sản là Dê núi Ninh Bình[1]), thịt dê được cho là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có công dụng trong việc tăng cường khả năng sinh lý.[2] Phân tích Thành phần dinh dưỡng của Thịt Dê Tươi Thịt dê tươi sống ,  Theo phân tích, thịt dê (dương nhục) có vị ngọt, tính nóng. Trong 100g thịt dê có chứa thành phần gồm:[2][3]     Nước: 65,7 g     Protein:...